“Mục đích của bài thuyết trình này là không phải xâu xỏ lại nhiều câu chuyện huyền hoặc để mua vui cho óc hoang tưởng hoặc để nghe cho lọt tai mà chỉ nhằm nêu rõ các sự kiện nghiên cứu của ta về những hiện tượng hiện đại này đã đi chệch hướng. Cũng như các nhà khoa học và thần học, chúng ta đã quay nhìn bên phải bên trái, bên trên và bên dưới để tìm cách giải thích định luật thiên nhiên mà lại quên mất Quá khứ. Chúng ta dường như không tưởng tượng được cái mà Hume gọi là “tổ tiên dốt nát” của ta lại có thể biết được một điều gì đó đáng cho ta khảo cứu.

Chúng ta thật ngớ ngẩn như một kẻ du hành toan tính nghiên cứu ngôn ngữ hoặc địa lý của một xứ sở không quen biết mà lại không thử hỏi xem liệu có hay chăng một thứ gì đó là ngữ pháp, từ điển, ngữ vựng hoặc bản đồ của xứ ấy. Chúng ta đã tham dự những buổi lên đồng hết tuần này sang tuần khác, hết tháng này sang tháng kia, hết năm này sang năm khác, há hốc mồm trước những điều kỳ diệu mới mẻ, nuốt trọn những gì được mớm cho ta mà chẳng bao giờ lục lọi những quyển sách cũ, lục soát những thư viện cũ để xem tổ tiên ta có biết gì về cái loại sự việc ấy chăng.

Chúng ta sẵn lòng trả lời những sự chế nhạo và chọc ghẹo của các bạn chính thống giáo bằng cách trích dẫn để họ thấy cả chục đoạn trong Kinh thánh cho thấy chẳng những là có xuất hiện mọi loại hiện hình quen thuộc với ta từ những tiếng gõ cho tới “sự hiện hình” trong đám người Hebrew, nhưng việc phát biểu quan trọng cho rằng chính những dấu hiệu này có đi kèm theo “Ki Tô hữu” chân chính thì bao giờ cũng chậm trễ. Ở đây có hai quyển sách lớn mà người bạn bác học của tôi là Tiến sĩ Crowell đã viết ra để triển khai chính ý tưởng này.

Nhưng mãi cho tới gần đây cả ông ta lẫn bất cứ người nào đó trong số chúng tôi đều không ngờ tới việc cái mà ta đã nghe gọi là Pháp thuật Đông phương thì cũng y hệt như Thần linh học của Mỹ, chỉ có điều là tốt hơn mọi mặt. Không một ai trong chúng tôi ngờ được rằng các lực huyền bí mà chính các nhà khoa học và chúng ta đã nói hươu nói vượn để phản ánh chúng, lại có thể được quyền năng ý chí của con người kiểm soát để tạo ra mọi sự biểu lộ mà ta đã biết và hàng chục thứ mà ta chưa hề chứng kiến.”
H. S. Olcott

Advertisements